The Flu Game เกมไข้หวัดใหญ่ ที่ไม่ได้เป็นไข้หวัด

ไมเคิล จอแดน สุดยอดตำนานนักบาสตลอดการ กับเรื่องราวของอาการป่วยปริศนา The Ful Game ที่เกือบทำให้ทีมชิคาโก้บลูพ่ายแพ้ในการเเข่งขัน NBA 1997 รอบสุดท้าย
.

เรื่องราวเกิดขึ้น ในวันที่ 11 มิถุนายน ปี 1997 ในการแข่งขัน NBA รอบไฟนอลเกมที่5 ระหว่าง ทีมชิคาโก้บลู และ ทีมยูทาห์ แจ๊ส หลังจากที่ ทีมยูทาห์ สามารถตีเสมอทีมบลูได้ในเกมที่ 3 และ 4 ทำให้ในเกมที่ 5 นั้นยังคงต้องแข่งที่เมือง ยูท่าห์ ต่อไป.แต่แล้วก็เกิดเหตุการ์ณที่ไม่คาดฝันขึ้นเมื่อ ไมเคิล จอแดน นึกบาสที่ทุกคนต่างยกฉายาให้เขาว่า The goat ที่ย่อมาจาก The greatest of all time มีอาการป่วยเหมือนเป็นไข้หวัดใหญ่ ร่างกายเขาดูอ่อนเพลียและเหมือนคนขาดน้ำตลอดเวลา

.

สื่อท้องถิ่นได้มีการรายงานว่าจอแดนอาจจะไม่ได้ลงเล่นในรอบนี้เนื่องจากเขาไม่ได้ไปซ้อมตอนเช้าเพราะว่าอาการป่วยของเขา แต่จอแดนไม่ได้ยอมแพ้กลับกันมันทำให้เขารู้สึกฮึดสู้ยิ่งกว่าเดิม จอแดนบอกว่า “ผมต้องเล่นเกมนี้นี่เป็นเกมที่5แล้วผมต้องลงไป ให้ผมเป็นเหยื่อล่อหรืออะไรก็ได้ผมต้องเล่นเกมนี้” จอแดนได้ฝืนตนเองลงเล่นเป็นเวลา 44 นาที และสามารถทำแต้มไปได้ 38 จบสกอด้วยคะแนน 90-88 ส่งผลให้ทีม ชิคาโก้บลูชนะทีมเจ้าบ้านอย่าง ยูท่าห์ แจ๊ส และคว้าแชมป์ NBA ในปีนั้นไปครอบครอง ทำให้ผู้คนต่างขนานนามเกมนั้นว่า The ful game ที่มาจากอาการป่วยของจอแดนนั่นเอง

Scotty Pippen พยุงร่างที่อิดโรยของจอแดนออกมาจากสนามหลังจากคว้าแชมป์ได้สำเร็จ

ต่อมาได้มีการ์ณเปิดเผยเรื่องราวของ ที่เกิดขึ้นก่อนวันแข่งขันในรอบนั้นในสารคดีชุด The last dance Ep.9 Tim Grover (โค้ชฝึกซอมส่วนตัวของจอแดน) ได้บอกว่าในวันนั้นคืนวันที่ 10 มิถุนายน มี เขา จอแดน และ จอร์จ(เพื่อนสนิทของจอแดน) และบอดีการ์ดอีก 2-3คน อยู่ในห้องพัก ในขณะที่พวกเขาพูดคุยกันอยู่ คืนนั้นจอแดนรู้สึกหิวขึ้นมา พวกเราช่วยกันโทรหาร้านอาหารที่ยังเปิดให้บริการปรากฎว่าเจอร้านพิซซ่าอยู่ร้านเดียวที่ยังเปิอยู่ แต่ทว่าเมื่อพิซซ่ามาส่งกลับมีพนักงานจากร้านพิซซ่ามาส่งถึง 5 คน พวกเขาพยายามมองเข้ามาในห้อง ซึ่งมันแปลกมากสำหรับการส่งพิซซ่าเพียงถาดเดียว ในตอนนั้นทิมได้พูดขึ้นว่า “ผมรู้สึกไม่ดีกับเรื่องนี้เลยจริง ๆ ” คืนนั้นมีจอแดนเพียงคนเดียวที่ได้กินพิซซ่าถาดนั้น เขากินจนหมดไม่เหลือแม้แต่เพียงชิ้นเดียว

.

ในเวลาประมาณตี 3 ครึ่งของวันที่ 11 เช้ามืดก่อนวันแข่ง จอแดนได้ตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าเขารู้สึกผิดปกติกับร่างกาย เขาอ้วกไปทั่วห้อง ถ่ายอย่างหนัก และนอนขดตัวอยู่บนเตียง จอแดนได้หยิบโทรศัพท์และโทรไปหา ทิม เมื่อ ทิมมาเห็นเหตุการ์ณเขาจึงโทรเรียกแพทย์ประจำทีมมาดูอาการให้จอแดน ส่งผลให้ในวันนั้นจอแดนไม่สามารถไปซ้อมในรอบเช้าได้ และเนื่องจากตอนนั้นไม่ได้มีการเปิดเผยเรื่องนี้ ทำให้สื่อคิดว่าอาการป่วยของจอแดนนั้นมีสาเหตุมาจากโรคไข้หวัดใหญ่

.

หลังจากการแข่งขันจอแดนได้ได้เข้ารับการรักษา และตรวจร่างกาย ผลออกมาว่าจอแดนนั้นไม่ได้ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่อย่างที่ทุกคนคิด แต่เขาป่วยเป็น “โรคอาหารเป็นพิษ” จึงเกิดข้อสันนิษฐานว่าจอแดนอาจถูกวางยาจากกลุ่มคนส่งพิซซ่าทั้ง 5 คนนั้นก็เป็นได้

เยี่ยมชม Facebook Fan page THATA
อ่านบทความอื่น ๆ เกี่ยวกับบาสเกตบอลและกีฬาได้ที่นี่ คลิกเลย